8 cấp độ tự do tài chính

Tự do tài chính (Financial Freedom) là mục đích hướng đến của nhiều người. Có thể hiểu đơn giản, tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Tự do tài chính là một khái niệm, mặc dù tên của nó đã tiết lộ rất nhiều điều về nó, các tác giả như Robert Kiyosaki đã làm cho nó rất phổ biến. Về cơ bản nó là về quyền lực sống mà không phụ thuộc vào công việc, nghĩa là, với thu nhập, các khoản đầu tư hoặc bất kỳ thu nhập nào từ tài sản.

Tự do tài chính cũng được biết đến như một trong những cách sớm nhất để “nghỉ hưu”. Tuy nhiên, và mặc dù nó có thể đạt được, con đường để đạt được nó có thể khó khăn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, sự kiên trì và bền bỉ.

Các cấp độ của tự do tài chính

Cấp độ 1: Có tài khoản dự phòng

Khi bạn đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong ít nhất 3 đến 6 tháng. Tiền lương được nhận hàng tháng sẽ không còn là vấn đề không thể chậm trễ nữa. Một bất ngờ là ngay cả những người giàu có hay tầng lớp trung lưu vẫn phải sống trông chờ vào khoản thu nhập hàng tháng.

Cấp độ 2: Đủ tiền cho những kì nghỉ

Đôi khi bạn muốn có một kỳ nghỉ bất ngờ cùng người thân. Cấp độ 2 của tự do tài chính cho phép bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc trong thời gian ngắn và vẫn có đủ chi phí cho những chuyến du lịch. (Tất nhiên chi phí này nằm ngoài khoản tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp).

Cấp độ 3: Hạnh phúc với tiền bạc

Bạn đạt đến cấp độ này khi đã thoải mái với các khoản chi tiêu cho nhu cầu hàng tháng sau khi đã bỏ ra khoản tiền cần thiết để tiết kiệm.

Cấp độ 4: Tự do trong lựa chọn

Đó là khi bạn có đủ tiềm lực về tài chính để rời bỏ công việc làm công. Bạn có thể dành thời gian cho sở thích mà không cần suy nghĩ đến mức lương. Đây cũng là cấp độ mà nhiều người mong muốn. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê hoặc chăm sóc gia đình mà không phải đắn đo nhiều về thu nhập.

Cấp độ 5: Sẵn sàng để nghỉ hưu

Bạn có khoản tiền tiết kiệm đủ nhiều để trích ra một con số cố định hàng tháng đến hết đời. Tuy nhiên số tiền này đủ để chi trả cho những nhu cầu cơ bản và bạn phải cắt giảm một số nhu cầu và chi tiêu vô cùng kỉ luật.

Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đang hướng đến cấp độ này trong phong trào F.I.R.E (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Nguyên tắc của phong trào này là tiết kiệm tối đa 50- 75% thu nhập của bạn để tích lũy tài sản từ đó tạo ra các nguồn thu nhập thụ động để chi trả cho các chi phí hưu trí.

Cấp độ 6: Sẵn sàng cho một kì nghỉ hưu tốt

Là khi bạn có đủ tiền hoặc dòng thu nhập thụ động cố định dư dả so với phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn cần.

Cấp độ 7: Đủ đầy cho cuộc sống trong mơ

Đó là khi khoản tiền thụ động đủ để bạn đi du lịch nước ngoài và tận hưởng cuộc sống với bạn bè.

Cấp độ 8:  Có nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chi tiêu

Đó là khi của cải sẽ sống lâu hơn chính bạn. Bạn không thể tiêu hết số tiền mình có trong suốt cuộc đời.

Những trở ngại ngăn cản tự do tài chính

Điều quan trọng cần biết là mọi mục tiêu và mục tiêu, cũng như trong thể thao, không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Trong số những trở ngại chính khiến nhiều người từ bỏ con đường đạt được tự do tài chính là những điều sau đây.

  1. Về khả năng tiết kiệm thấp

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta phải đối mặt với mối quan tâm hay khuyết tật lớn nhất về mặt tinh thần. Anh ấy cũng là người mà tôi bị nói nhiều lần nhất “Tôi không thể cứu được”. Người ta thường đổ lỗi cho việc không kiếm đủ tiền.

Bạn chắc chắn? Nhiều người có những khoản chi tiêu hàng tháng có thể tránh được, chẳng hạn như đi ăn tối với mức độ thường xuyên “quá mức” hoặc mua những thứ không thực sự cần thiết. Cũng có những người đã ký hợp đồng với các dịch vụ mà họ không sử dụng và các khoản thanh toán của họ là định kỳ.

  1. Nỗi sợ mất tiền làm bạn tê liệt và khiến bạn không muốn mạo hiểm

Không thành vấn đề nếu đó là căn hộ, kinh doanh, mua cổ phần … bạn không muốn mất. Giả sử rằng sự không chắc chắn nhiều hơn cùng với nỗ lực tiết kiệm chi phí sẽ ngăn cản bạn mua tài sản.

Nó chỉ ra rằng sự không chắc chắn và rủi ro là một phần của cuộc sống. Tìm hiểu, đào tạo sau và khi bạn biết cách hoạt động của một cái gì đó thì hãy mạo hiểm, luôn luôn nắm được kiến ​​thức. Nếu ngay cả với kiến ​​thức nó cũng không hiệu quả, thì bạn phải học cách quản lý cảm xúc nhiều hơn.

  1. Hoài nghi

Có rất nhiều kiểu hoài nghi, họ có thể là bạn bè, gia đình, những người từ công việc của bạn, giới truyền thông … Tất cả họ đều có thể có sức thuyết phục to lớn vào những thời điểm cụ thể, đặc biệt là khi bạn chùn bước hoặc cảm thấy sợ hãi hoặc nghi ngờ về việc đạt được nó.

Đừng bao giờ để bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn không thể đạt được điều gì đó, có thể là tự do tài chính hay điều gì khác. Thông thường họ sẽ nói về những điều mà họ chưa đạt được, và mặc dù đôi khi họ sẽ nói với ý tốt, nhưng người khác có thể nói vì họ không muốn bạn đạt được và cảm thấy rằng bạn có thể. Trong trường hợp này, đừng nghe họ và cố gắng tránh xa những lời khuyên này. Bạn phải tin tưởng vào bản thân, siêng năng và dám ước mơ và chiến đấu vì mục tiêu của mình.